Các vấn đề về tiêu hóa khi đi du lịch có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm không dung nạp thực phẩm, căng thẳng, có các vấn đề về giấc ngủ, dị ứng, uống rượu bia, những thay đổi trong thói quen sinh hoạt, thiếu tập thể dục, bệnh mạn tính…
Biểu hiện thường gặp trên hệ tiêu hóa trong những ngày du lịch là táo bón, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn…
TS. Kellyann Petrucci, chuyên gia sức khỏe đường ruột tại Thụy Sỹ cho biết, theo một Đánh giá có hệ thống về Chất dinh dưỡng năm 2019 tại Anh, uống trà có thể cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và giúp bù đắp sự mất cân bằng của vi khuẩn do béo phì hoặc chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.
Một số loại trà thảo dược như trà gừng, trà bạc hà và trà thì là có thể đặc biệt có lợi. Các nghiên cứu trên tạp chí dạ dày và gan của Châu Âu và Phytomedicine (tạp chí quốc tế về liệu pháp thực vật và thực vật học) đã chỉ ra rằng gừng, bạc hà và thì là đều có những đặc tính độc đáo có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, mặc dù rất ít các nghiên cứu đã được thực hiện để khám phá những lợi ích của những loại trà này một cách cụ thể.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống trà có lợi sức khỏe tiêu hóa lâu dài. Ví dụ, một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy những người uống một lượng trà 'trung bình' (khoảng ba lần một tuần trong hơn sáu tháng) ít có nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa so với những người không uống trà.
Trà hoa cúc La Mã - Làm dịu đường tiêu hóa
Trà hoa cúc được yêu thích như một loại trà uống trước khi đi ngủ. Trà cung cấp tác dụng an thần và làm dịu tự nhiên giúp cải thiện giấc ngủ và thư giãn các giác quan. Trà hoa cúc cũng có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng đau. Hoa cúc la mã sản xuất pepsin - một loại enzym tiêu hóa có liên quan đến trào ngược axit.
Trà hoa cúc cũng có thể giúp giảm viêm và ngăn tiêu chảy. Trà hoa cúc có tác dụng trực tiếp đến các cơ bị kích thích và lớp niêm mạc trong ruột và dạ dày. Nó hoạt động như một chất thư giãn, do đó làm giảm các triệu chứng của tiêu chảy .
Trà atiso
Atiso chứa một loại chất xơ gọi là inulin, tan trong nước, giúp giảm tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, uống trà atisô thường xuyên giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Trà cam thảo
Với vị ngọt tự nhiên, cam thảo là một bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ loại trà thảo mộc nào. Nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược trong nhiều thế kỷ.
Giống như atiso, cam thảo rất tốt để bảo vệ gan và giữ cho gan hoạt động tốt, bảo vệ cơ thể khỏi độc tố. Cam thảo là một phương thuốc hiệu quả cho chứng khó tiêu và giúp làm dịu chứng trào ngược axit cũng như chứng ợ nóng.
Trà gừng - Giảm buồn nôn và co thắt dạ dày
Trà gừng từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh về tiêu hóa, bao gồm cả chứng buồn nôn. Vị cay của gừng có tác dụng kích thích sản xuất dịch vị và các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn. Do đó, trà gừng có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và co thắt dạ dày.
Lợi ích sức khỏe tiêu hóa mạnh mẽ nhất của gừng là khả năng giảm thiểu cảm giác buồn nôn. Hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng giúp ức chế cảm giác buồn nôn trong vòng một đến sáu giờ. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên phụ nữ mang thai bị ốm nghén, bệnh nhân hóa trị và trong điều kiện người bị say sóng và say tàu xe
Trà xanh - Thúc đẩy tiêu hóa tổng thể
Trà xanh có chứa catechin như EGCG có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Các catechin này cung cấp các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong dạ dày, giảm co thắt dạ dày. Các catechin như EGCG cũng có thể giúp điều trị các trường hợp viêm đại tràng - một chứng rối loạn do viêm ảnh hưởng đến tiêu hóa bình thường
Trà xanh còn được biết đến như một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân phổ biến. Nó có thể được tìm thấy trong đồ uống dành cho người ăn kiêng và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Các catechin và chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để phân hủy nhanh hiệu quả hơn. Uống một vài tách trà xanh sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa tổng thể.
Trà ô long - Làm giảm sự trào ngược axit
Trà ô long là một trong sáu loại trà được làm từ lá của cây Camellia sinensis, nhưng không giống như trà đen chỉ được oxy hóa bán phần. Trà tự hào có chất khử trùng giúp chống lại vi khuẩn có thể gây đau dạ dày. Trà cũng có độ pH cơ bản, giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit.
Trà ô long cũng là một chất tăng cường giảm cân nổi tiếng. Uống trà này giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Loại trà tiêu hóa này có thể giúp dạ dày và ruột phân hủy thức ăn béo sau một bữa ăn nặng.